CÂY XANH | CÂY XANH CÔNG TRÌNH Bản in
Cây Sao đen công trình
Tin đăng ngày: 18/10/2023 - Xem: 598
 

Sao đen là loài thực vật thuộc chi Sao, họ Dầu. Loài này có ở Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây sao nghệ, cây sao bã mía, cây sao cát. Chúng thuộc dạng cây thân gỗ lớn thường xanh quanh năm. Những cây cổ thụ có thể cao đến 30m và đường kính thân thường khoảng 60-80cm. Cây có bộ thân phát triển khỏe và lớp vỏ có màu nâu đen xù xì. Bên trong lớp vỏ này là lớp gỗ màu đỏ đậm khá đẹp.

Cây Sao đen công trình Hà Tĩnh

Cây Sao đen công trình Hà Tĩnh

Cây có bộ tán lá khá rộng và dày với phiến lá hình thuôn dài phủ lông hình sao và lớp sau nhẵn. Hoa sao đen mọc thành từng cụm một và có hình chùy với nhiều bông mọc ở phần nách lá. Hoa sao đen có màu trắng có vị nhẹ nhàng và hoa nhỏ liti khá đẹp.

Khi những chùm hoa rụng đi thì quả sẽ mọc lên ngay sau đó. Qủa nhỏ bằng quả trứng cá có màu xanh lá cây và khi già chuyển sang màu vàng nâu khá thú vị.

Công dụng của loại cây sao đen

Không chỉ là loại cây cảnh quan công trình đẹp phổ biến mà nhựa của loại cây này còn được sử dụng vào ngành công nghiệp chế biến gỗ. Nhựa của loại cây này được sử dụng để làm vecni và sơn để xảm thuyền.

Sao đen lâu năm sẽ cho chai cục. Đó chính là những phần nhựa chảy ra từ cây sao đen khô lại. Do thành phần của loại nhựa này có nhiều tanin nên vỏ sao đen còn được sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh như đau răng, viêm lợi và cầm máu khá hiệu quả.

Phần quý nhất ở cây sao đen chính là gỗ của chúng. Gỗ sao đen có màu vàng nhạt hơi xám được xếp vào dạng cây gỗ quý không mối mọt. Gỗ sao đen rất thích hợp để đóng đồ đạc, làm sàn nhà và trong các ngành công nghiệp xây dựng khác.

Cây Sao đen công trình

Kỹ thuật trồng và nhân giống cây sao đen

Cây sao đen ưa ẩm và thích hợp trồng trên loại đất phù sa của vùng Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó loại cây này cũng phát triển cực tốt trên những loại đất khác nhau như đất đỏ bazan sâu và tốt. Độ pH đất khoảng 4,5-5.

Cây sao đen thuộc loại cây ưa sáng tuy nhiên giai đoạn còn non cây lại thích bóng râm. Nhiều người trồng nhận thấy rằng khi trồng ở miền Bắc cây phát triển bình thường nhưng lại ít khi ra hoa vì mỗi đợt ra thường gặp đợt gió mùa rát nên hoa bị rụng.

Cây Sao đen công trình

Nhân giống sao đen

Nhân giống sao đen hiện nay được thực hiện bằng việc gieo hạt hoặc ghép cành. Nếu gieo hạt bạn nên chọn những quả sao đen già có màu vàng với những đốm nâu ở phần đầu cánh.

Sau khi thu hái xong nên gieo ngay không nên để lâu. Trước khi gieo bạn cắt lớp cánh quả để lại một đoạn dài 1-2cm. Ngâm nước khoảng 2 giờ cho nở ra rồi mới đem gieo.

Đất gieo được chuẩn bị trước khi gieo với giá thể gồm đất thịt trộn với trấu, vỏ dừa khô. Đặt phần đầu hạt sao đen có cánh lên trên rồi phủ một lớp đất mỏng vừa đủ lấp kín cả quả và cánh.

Chỉ sau 3 ngày là cây đã bắt đầu nảy mầm và ra rễ. Khi rễ phát triển cao bạn tiến hành tách và đem cấy cây vào bầu đất trồng tiếp để thành cây con. Do cây sao đen non ưa bóng nên cần có giàn che. Thường xuyên tưới nước và chăm sóc cây trong giai đoạn vườn ươm.

Cây Sao đen công trình

Chăm sóc cây sao đen

Cây sao đen giống cần phải có đường kính thân khoảng 0,5cm và chiều cao từ 1-1,2m. Lúc này cây đã cứng cáp và có thể mang đem trồng.

Thời vụ trồng sao đen thích hợp là thời điểm trước mùa mưa khoảng tháng 5-7 hàng năm.

Tùy vào vị trí bạn muốn trồng mà chọn loại đất cho phù hợp. Nên chọn các loại đất dải sâu, mát trong các cánh rừng thứ sinh nghèo kiệt hoặc rừng sau khai thác. Nếu trồng sao đen thành rừng thì bạn nên trồng vây với khoảng cách khoảng 450 cây/ha. Cây cách cây khoảng 6m là được. Hố trồng cũng nên đào với kích thước tối thiểu 50x50x50cm.

Cây Sao đen công trình

Cần tiến hành chăm sóc 2-3 lần trong 3 năm đầu, chủ yếu là phát dọn cỏ xâm lấn và vun gốc vào đầu và cuối mùa mưa.

Cây sao đen sau khi trồng 8-10 năm nên được tỉa thưa để giúp mở tán cây.

 
<< Cây Xanh Công trình >>
 
TIN TỨC
Top 30 cây xanh công trình được trồng nhiều nhất
Tiểu cảnh sân vườn đẹp và độc đáo
KHÔNG GIAN NHÀ ĐẸP, MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN ĐẸP, NỘI THẤT, SÂN VƯỜN
Vì sao hòn non bộ phải bố trí theo số lẻ?
Thảm cỏ nhựa nhân tạo trường mầm non, tiểu cảnh sân vườn, ban công đẹp
Vườn hoa sân thượng đẹp như thiên đường của vị giám đốc bận rộn
Mang hồ nước – hòn non bộ vào nhà: Chơi cho hợp phong thủy?
THÔNG TIN CÔNG TY
LIÊN KẾT FACEBOOK
 

Công ty Tiểu cảnh sân vườn Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 52 Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh
Điện thoại: 0948.616.083
Email: [email protected]
Website: http://tieucanhhatinh.com

Tin tức
Top 30 cây xanh công trình được trồng nhiều nhất
Tiểu cảnh sân vườn đẹp và độc đáo
KHÔNG GIAN NHÀ ĐẸP, MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN ĐẸP, NỘI
Vì sao hòn non bộ phải bố trí theo số lẻ?
Thảm cỏ nhựa nhân tạo trường mầm non, tiểu cảnh sâ
Vườn hoa sân thượng đẹp như thiên đường của vị giá
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0948616083